XtGem Forum catalog

Cô vợ Song Ngư và nhà máy bánh tẻ

Posted at 27/09/2015

164 Views


"Dưới ánh nắng chiều êm ả ấy, bên tôi có một cô gái dịu dàng, mong manh và mái tóc tết dài ngang eo uyển chuyển nhẹ nhàng như những chú cá tung tăng dưới mặt nước."
*****

Năm ấy lớp 10, có một thằng nhóc chân ướt chân ráo chuyển sang ngôi trường mới. Lớp mới, bạn mới và một khởi đầu mới. Bản tính nhanh nhẹn, nó mất 2 tuần đầu để làm quen với mọi người, các tuần tiếp theo thì mọi người đã quen với việc "ngồi" trong cuốn sổ đầu bài và đứng lên trong mỗi giờ sinh hoạt lớp của nó. Tinh nghịch, hài hước, thành tích bốn môn Toán, Lý, Hóa và Thể dục cũng không đến nỗi nào, duy chỉ có vấn đề về hạnh kiểm là hơi đen đủi một chút. Thằng nhóc đó chính là tôi.
Còn nhớ, lí do tôi chuyển trường không phải vì nghịch ngợm quậy phá đến mức bị đuổi học. Hay là lí do như tôi đã lấy ra để thuyết phục bố mẹ rằng muốn học ở trường này vì nó là trường chuyên nên có chất lượng dạy học tốt hơn. Mà lí do thực sự trong thâm tâm, đó chính là vì mẹ.
Mẹ là một giáo viên có tiếng là dạy giỏi và nghiêm khắc ở trường cũ. Luôn phải đóng mác là con ngoan trò giỏi, học sinh gương mẫu. Từng ngày đi học với tôi là từng ngày sống trong một cái khuôn gò ép. Là con giáo viên đừng có nói đến chuyện vô kỷ luật. Nếu có trót không chuẩn bị bài của bất cứ môn học nào, chỉ ngay tiết học sau tin tức đã đến tai phụ huynh. Con giáo viên trong trường không được phép "học dốt". Nếu có một bài kiểm tra quá kém so với mặt bằng chung thì bạn bè sẽ nói "Con cô giáo mà cũng..". Tôi thiết nghĩ nên có trách nhiệm với bản chất con người mình, cuộc sống không nên quá giả tạo. Chính vì vậy, tôi dứt áo ra đi.
***
Chuyển trường mới, việc đầu tiên tôi làm là nghịch ngợm, trêu trọc, phá phách, để mặc cho bao nhiêu cảm xúc bị dồn nén bấy lâu trong người được dịp thổ lộ hết ra.
Tuần này, tôi lĩnh án "treo giò". Ngay thứ hai đã phải nộp bản kiểm điểm những tội lỗi của tuần trước. Bản kiểm điểm tất nhiên có chữ kỹ của phụ huynh kèm theo lời hứa tuần này sẽ tu tỉnh tâm tính.
Cố gắng không đi học muộn, không nói chuyện riêng, không nói leo chọc cười trong giờ học, soạn văn và ôn bài các môn khác đầy đủ trước khi đến lớp.
Cố gắng là vậy thế nhưng ông trời đã không chiều lòng người. Môn tiếng anh, tiết học cuối cùng ngay trước giờ sinh hoạt lớp vào thứ 7, tôi đã gục ngã vì một lá thư. Là thư con gái, được xén bằng thước kẻ vuông vắn và buộc thật chặt bằng một chiếc dây thun, bên trong là những dòng chữ xinh xắn. "Thắng dạo này ngoan thế?! Viết lưu bút cho tớ được không- ký tên : Hà Linh". Tôi quay phắt thật nhanh tìm ánh mắt nàng, thấy rồi nàng cũng đang nhìn tôi. Mắt tôi cười, đầu gật gật. Nàng nhờ mấy đứa bạn bí mật chuyển cuốn lưu bút màu hồng có khóa mã số kèm cả password sang cho tôi.
Ngắm nghía lật dở một lúc. Trong khi cô giáo đang say xưa giảng bài, tôi đè cuốn sách giáo khoa đang mở lên trên hý hoáy viết làm ra vẻ như đang ghi chép. Viết đến đâu tôi che đi đến đó. Tinh vi như vậy cuối cùng cũng vẫn không qua. Tôi bị bắt.
Án phạt tuần này đau đớn hơn. Tôi lĩnh án mời phụ huynh, trực nhật một tuần nhưng bi thảm nhất là phải chuyển chỗ. Tôi bị điều lên bàn đầu tiên dãy trong cùng ngay trước bàn giáo viên. Phải ngồi cùng bàn với hai đứa con gái dở hơi toàn thể loại mọt sách với chăm chỉ học hành quá mức bình thường. Từ giờ cái bàn đó có thêm một thành viên nam, tôi ngồi giữa.
Những ngày đầu với hai bạn gái này là những chuỗi ngày ức chế và nhường nhịn. Ngay buổi đầu đi học, vừa mới đặt cái cặp lên mặt bàn đã nhìn thấy hai vạch chia bàn thẳng tắp được vẽ bằng bút xóa. Hễ cứ thò sang địa phận một chút là bị lấy thước "chặt tay". Ngồi ở giữa, hai mạn sườn tôi luôn kè kè hai cái cặp của các bạn ấy mặc dù ngăn bàn chẳng hề bé để không thể nhét vừa.
***
Đứa thứ nhất tên là Bảo Yến, ngoài cái tên nghe lọt tai ra thì chả được cái nước gì. Là một con mọt truyện, dáng người còi cọc khẳng khiu vì suốt ngày nhịn ăn sáng dành tiền mua truyện Thám tử lừng danh Conan hay báo Hoa học trò về đọc. Nó ham đọc đến nỗi ngáp ngủ cũng chẳng thèm lấy tay mà che cái miệng đi. Đầu tóc thường xuyên bù xù trông không lấy gì làm nữ tính cho lắm.
Còn đứa thứ hai tên Bích Ngà – lớp phó học tập. Lúc nào cũng lý lẽ giáo điều như bà cụ, trong giờ học không làm bất cứ việc gì ngoài ghi chép, đến giờ thể dục cũng có thể mang sách lịch sử ra xem. Nói chuyện với tôi thì lúc nào cũng thủng thẳng, hễ trêu trọc một chút thì lại lườm lườm gắt gắt, có lúc miệng cười nhưng vẫn còn vác cả thước ra quật tôi. Cặp kính cận mắt tròn lúc đeo lúc không nhưng hễ cứ đeo vào là tôi có cảm tưởng như mẹ mình đang ngồi cạnh. Thật là nghiêm nghị và ghê gớm. Và Ngà cũng chính là lí do để hiểu tại sao cô giáo chủ nhiệm đầy ải tôi lên cái bàn này.
Ngà ngoài với khuôn mặt V-line hơi gợn vài chấm tàn nhang với cái dáng dong dỏng cao ra thì thật sự là nhàm chán không văn nào tả nổi.
Tôi chỉ để ý đến Linh.
Trong giờ sinh hoạt ấy, khoảnh khắc tôi ôm cặp chuyển lên chỗ ngồi tẻ nhạt này.Cả lớp chúng nó thi nhau khoái trá cười, ánh mắt cau có với cái bĩu môi dài thượt của hai đứa Yến và Ngà, duy chỉ có một ánh mắt long lanh thương xót cho tôi lúc ấy chính là của Linh. Ánh mắt đáng yêu ấy đã làm tôi lay động. Từ hôm ấy, cũng chính cô gái này là người tự nguyện đi sớm trực nhật cùng tôi, hai đứa tíu tít trực nhật lau bảng kê ghế cùng nhau được hai ngày đầu, bốn ngày sau cô ấy mất hút chỉ còn lại có mình tôi. Nhưng không sao, tôi vẫn tự an ủi chỉ cần hai ngày ấy thôi là đã tuyệt vời rồi, thương ghê có lẽ vì nhà nàng xa quá.
Linh theo tôi là cô bé ngọt ngào, xinh nhất lớp. Tóc mái ngố buộc đuôi gà tinh nghịch dễ thương. Chỉ cần nhìn thoáng qua cũng biết nàng được bố mẹ rất cưng chiều.Trong cái cặp của nàng ngày nào cũng thế, trước giờ truy bài là đổ ra bao nhiêu thứ linh tinh điệu đà làm bọn con gái trong lớp phát ghen.
Nàng còn có cả một bộ sưu tập bông tai và kẹp tóc đủ sắc màu và hình dạng mà chỉ toàn là hàng độc. Mỗi lần giơ món đồ nào đó lên khoe,nàng luôn khẳng định một câu chắc nịch: "Ai tìm được trong trường này cái thứ hai y hệt thì tớ sẽ cho không". Mỗi ngày nàng diện một thứ. Cứ đến giờ chào cờ là bao ánh mắt đổ dồn, trong trường nàng là một hot girl.
***
Mất một thời gian đầu bị cô lập, cho đến một ngày hai đứa Ngà và Yến nhận ra hòa nhã với tôi chẳng mất gì mà lại còn được thêm một vài lợi ích. Sau mỗi giờ kiểm tra Toán, Lý, Hóa có vẻ chúng nó lại hay cười nói với tôi hơn và dần dần hai cái cặp bên mạn sườn tôi cũng không còn trên ghế nữa. Yến hay mang báo Hoa học trò đến và cho hai đứa mượn đọc.Bàn ba người cứ thế truyền tay nhau đọc mỗi giờ ra chơi.
Tôi thì chỉ thích các mục như là game, ci-nê và nhất là "Bác sĩ tò mò và khôn lớn". Mục đó thường giải đáp một cách hài hước về các diễn biến tâm sinh lý tuổi dậy thì của cả nam và nữ. Thi thoảng đến đoạn tâm đắc tôi lại đọc to cho hai bạn nữ cùng nghe, thì y như rằng lại bị ăn thước vụt tới tấp.
***
Ở lâu với con gái tôi phát hiện ra chúng nó là một giống loại cực kỳ mê bói toán. Có hôm mấy đứa túm tụm lại cùng xem một cuốn sách nói về các cung hoàng đạo rồi bàn tán ồn ào. Nào là xem đứa này thuộc cung nào, tính cách ra sao, sự nghiệp thì ra sao, khi yêu như thế nào, hợp với cung nào nhất??
Bọn con gái đứa trầm ngâm đứa thì lại phá lên cười. Tôi thấy chúng nó phá lên cười huých vai Ngà mấy cái rồi liếc nhìn tôi cười khoái trá một cách bí ẩn. Ngà đỏ mặt hai má hồng lên rồi bĩu môi.
Từ hôm đó Ngà không còn đánh mắng gắt gỏng với tôi nữa và dịu dàng lắm. Cá nhân tôi cũng chẳng hiểu tại sao. Tôi quyết tâm tìm hiểu ra vấn đề nên cả buổi "năn nỉ ỉ ôi" cái Yến cho mượn cuốn sách về đọc. Thì phát hiện ra rằng sách nói nam Cự Giải – là tôi rất hợp để nên duyên vợ chồng với một Nữ Song Ngư như Bích Ngà. Ra vì cái nhảm nhí này mà chúng nó cười tôi.
Tôi lại nhớ tới Linh và bắt đầu đọc làm thế nào để cưa đổ một nàng Nhân Mã. Sách viết: "Con gái Nhân Mã dịu dàng, ngọt ngào và quyến rũ đến khó cưỡng. Nàng xinh đẹp tựa một bông cẩm chướng. Là một người nhân tình tuyệt vời nhưng yếu điểm là không kiên định, dễ yếu lòng, hay thay đổi. Cách để có thể lấy lòng nàng là làm cho nàng vui".
Sách bảo thế nào thì nghe vậy, vừa hay sắp tới là 14/2, tôi quyết định tặng quà và bày tỏ tình cảm của mình với Linh. Nhưng chợt nhận ra tiền dành dụm đã đi chơi game hết mà cũng chẳng được bao nhiêu, lại vừa đóng các khoản tiền học phí cô giáo chủ nhiệm lại là bạn của mẹ nên nếu nói dối xin tiền học sẽ bị phát hiện ngay. Trong cái khó ló cái khôn, tôi nghĩ đến Ngà...