Chông chênh chiều nhớ thương

Posted at 27/09/2015

182 Views


Hoài gạt nước mắt và cắn môi, nhớ lại một câu nói của người một người bạn gái đã khuyên cô: "Ngốc ạ. Đừng khóc nữa. Đứng theo phương diện lí trí, dẫu đau đớn thế nào, cũng phải luôn nhắc nhở chính mình, người đó không xứng đáng. Không xứng đáng..."
***
1.
Hoài xoay chìa dứt khoát, đẩy cánh cửa hộ chung cư nhỏ, đóng sầm cửa lại, chẳng buồn bật công tắc đèn, vứt ba lô và xấp tài liệu xuống sàn nhà, rồi ngã người nằm phịch xuống chiếc ghế sôfa dài. Cô muốn chìm ngay lập tức vào một giấc ngủ dài và sâu để nhấn chìm sự mệt mỏi. Nhưng, sau ba phút, Hoài buộc phải chấp nhận sự thật mình không thể nào chợp mắt được dù chỉ một chút.

Những sự khó chịu, bức bối và tồi tệ , những suy nghĩ lẫn lộn, chằng chịt chồng chéo đan xen vào nhau như mớ dây chỉ rối rắm. Theo một cách nào đó, chúng như những chất kết dính, hợp lại thành một khối có kích cỡ lớn, nằm chặn trong người cô.
Chúng – những rắc rối đồng loạt xuất hiện và dồn dập tấn công cô trong cùng một thời điểm. Và Hoài, chỉ biết trơ ra mà chịu đựng. Cô cảm giác mình như một chiếc thuyền giấy bé tẹo teo đang trôi giữa đại dương vô tận, chung quanh chỉ có quãng không gian rộng lớn, không thể nào cầu cứu hay tìm kiếm được một tín hiệu giúp đỡ nào, và đang bị dồn dập những cơn sóng to lớn mạnh mẽ tấn công.
Hoài trút những ức nghẹn ấy vào một tiếng thở dài, khi trái tim và cơ thể đều đầu hàng bất lực trước một lí do nào đó, thì sự yếu đuối của con người chỉ có thể trút qua những giọt nước mắt. Theo khóe mắt, những giọt nước trong trẻo mặn chát lại tràn ra...
Những lúc như thế này, Hoài chỉ nhớ đến Duy, cô nhớ Duy đến cùng cực. Hoài muốn tâm sự, muốn kể lể với anh nghe rằng mình đang phải chịu đựng những rắc rối gì, rằng bạn bè sao thật xa lánh quá, dù cho cô đã thử mở lòng và mỉm cười với tất cả, vẫn nhận ra có một khoảng cách nào đó khó thu hẹp.
Rằng môi trường mới sao ngột ngạt, số lượng bài vở và tài liệu, đề tài học tập đang chất cao như núi và có thể đổ ập đè ngạt cô bất cứ lúc nào. Rằng Hoài nhớ anh nhiều ra sao, rằng tại sao anh lại bỏ mặc cô trong lúc cô đang cần đến anh nhất,....
Hoài gạt nước mắt và cắn môi, nhớ lại một câu nói của người một người bạn gái đã khuyên cô: "Ngốc ạ. Đừng khóc nữa. Đứng theo phương diện lí trí, dẫu đau đớn thế nào, cũng phải luôn nhắc nhở chính mình, người đó không xứng đáng. Không xứng đáng..."

Hoài lập lại lời nói đó trong tâm trí, để vỗ về bản thân, rồi mi mắt sụp xuống tự lúc nào, Hoài chìm vào giấc ngủ khi những giọt nước mắt vẫn còn động trên khóe mi, chưa khô...
2.
Hoài giật mình tỉnh giấc. Căn hộ đã chìm trong bóng tối. Vớ tay tìm kiếm chiếc điện thoại. Ánh sáng từ màn hình nhỏ sáng lên, thứ ánh sáng duy nhất trong không gian, chói lòa. Hoài nhắm mắt theo phản xạ khi mắt chưa kíp thích nghi với ánh sáng. Mở khẽ mắt trở lại, nhận ra con số điện tử trên màn hình vừa nhảy đúng sang 8h. Hoài đã thiếp đi hai tiếng đồng hồ.
Buông thả chiếc điện thoại, cô đặt tay lên trán. Một lúc sau, Hoài mới mệt mỏi gượng dậy, lần mò trong bóng tối để tìm công tắc đèn. Bước vào phòng tắm, luồng nước mát từ vòi tắm làm cô cảm thấy thoải mái hơn, một chút sự mệt mỏi đã được những tia nước cuốn trôi.
Hoài vuốt mặt, nghiêng đầu nhìn chính mình trong gương. Một sự phản chiếu xấu xí. Gương mặt Hoài trở nên gầy guộc, hốc hác và xanh xao tự bao giờ. Cô hỏi chính mình người con gái với nụ cười xưa cũ ngày hôm qua, sao biến đâu mất rồi, để nhường chỗ cho khuôn mặt xa lạ kia? Chính Hoài, biết câu trả lời mà...
Hoài đưa tay vuốt mặt gương để làm mờ nó, xóa nhòa đi cái hình ảnh làm tâm trạng cô tồi tệ thêm. Vớ lấy chiếc khăn và lau khô người, vò tóc, lúc đó, điện thoại bàn phía ngoài đổ chuông. Hoài bước vội vã ra phòng khách để có thể nhấc máy, kịp chặn đứng chuỗi âm thanh dồn dập, kéo dài dai dẵng theo sự kiên nhẫn của đầu dây bên kia.
"Alo" – Giọng nam đầu dây bên kia mang chút vui vẻ lên tiếng. Không chờ trả lời, anh tiếp: "Đi ăn với anh không, cô bé?!". Hoài khó chịu đáp: "Bây giờ ư?!". Tiếng người con trai cười, nhanh nhảu: "Vâng!. Thưa cô nương. Cô nương làm ơn chuẩn bị nhanh đi nhé, một tiếng nửa tôi có mặt đón cô nương đấy. Không thể từ chối đâu, anh có thể nghe thấy tiếng bụng em đang réo ầm ĩ kia kìa. Nó đang phản đối cô chủ xấu xa của nó đấy!."

Người con trai cười vang khi biết chắc mình lôi kéo được cô gái nhỏ, đắc thắng, anh cúp máy không để cô bé có thể phân trần thêm lời nào. Hoài đặt ống nghe xuống, thở dài đặt bàn tay phải lên bụng mình, cô lắc đầu khi phải thừa nhận kẻ đáng ghét bên đầu dây kia đã nói đúng.
Khoác chiếc cardigan dài màu xám, túm tóc bằng sợi ruy băng tím sang một bên, bỏ một tá thứ vào túi xách như một thói quen khi ra ngoài đường. Tắt đèn, Hoài rời căn hộ.
3.
Ngồi đối diện Đăng, Hoài lơ đãng theo tiếng nhạc trong headphone, một tay xoăn lọn tóc, một tay xoay xoay cốc kem trong tay. Đăng chau mày khó chịu, giựt dây headphone. Hoài ngước lên, ánh mắt thẫn thờ, vô hồn, chẳng nhặng xị hay làm ầm lên như bình thường cô vẫn thế.
Đăng ngỡ ngàng, ánh mắt anh trầm xuống, buồn bã. Anh đưa tay, vén nhẹ lọn tóc nâu loăn xoăn của cô lên mang tai. Cô nhìn anh, nhìn thẳng vào ánh mắt anh, ánh nhìn trống rỗng, Hoài nhẹ giọng, hỏi khẽ:
- Anh còn yêu em không?...
Đăng bất ngờ trước câu hỏi rất nhẹ của Hoài. Một lúc lâu sau đó. Đăng gật đầu, rất dứt khoát, anh mỉm cười trả lời:
- Ừ, còn. Rất nhiều...

Polaroid