Ring ring

Cậu bạn Xiên Que

Posted at 28/09/2015

285 Views


Dành tặng cho những ai đã từng là học sinh cuối cấp, vật vã với điểm số và các kỳ thi....song song đó là những cảm xúc tình cảm tuyệt đẹp mà trên đường đời sau này khó mà cảm nhận lại.
***
1.
"Người ta ít khi nào biết quý trọng những điều mình đang có. Để rồi khi mất đi, thì lại hối hận."Anh/chị hãy phát biểu suy nghĩ của mình về câu nói trên.
Những kiểu đề văn nghị luận xã hội thế này, đối với Trà My chẳng phải là một thử thách khó khăn mấy. Nhưng quan trọng hơn hết, hiện tại tâm trạng nhỏ đang rối bời, suy nghĩ mênh mang, đầu óc căng thẳng, cũng bởi vì lí do: Chủ nhật này, họp phụ huynh thông báo kết quả học kỳ I sắp tới.

Đầu năm nay, Trà My học khá tích cực. Điểm số các môn đều tương đối cao đặc biệt là môn Văn và Anh Văn. Dù cố gắng rất nhiều nhưng môn Sinh đối với nhỏ lại là môn học "cay đắng"nhất. Và cái kết quả học sinh Khá đối với nhỏ là một đả kích rất lớn khi tổng quân bình môn: 8.2 Toán: 9.5 Văn 8.8 Anh 8.5 các môn khác trên 7, nhưng duy nhất có môn Sinh: 6.4....
Ngay lúc này đây, nhỏ quyết định xin cô Minh dạy Văn cho nhỏ nộp bài nghị luận sau Tết với lí do: tuần trước chơi bóng bị trật chân đến giờ vẫn chưa khỏi (!) ảnh hưởng đến tâm lý và ... cảm hứng làm bài không tốt. Tất nhiên cô Minh đồng ý, cô cưng nhỏ nhất, và dường như khi người ta có thiện cảm với bất kỳ một người nào đó thì sự tin tưởng trao về họ hầu như là tuyệt đối. Trà My học Văn cũng khá cơ mà.
2.
"Tao nghĩ mày nên báo cho mẹ mày biết trước khi mẹ mày cầm kết quả trên tay và "hồ hởi"suy nghĩ "quà"tặng mày..."- Hà Uyên nheo nheo mắt tinh quái.
"Thôi kệ, tao không dại gì nói đâu, tao lỡ hứa với mẹ tao là học kỳ này sẽ được học sinh giỏi, và phần thưởng là chiếc áo khoác Real Madrid của Adidas tao hằng mơ ước. Chính hãng đó mày, mỡ gần tới miệng rồi, dù có con hổ nào xuất hiện thình lình thì mèo vẫn kiên quyết đấu tranh...."- Trà My liếm môi cương quyết.
"Haiz,...đành vậy quá...mà theo tao biết làm gì có con hổ nào thèm mỡ, và hổ bà con xa với mèo làm gì có chuyện nó giành ăn. Vì thế tao tin lần này mày sẽ đầu xuôi đuôi lọt..."
Hai con bạn thân đập tay vào nhau cười đắc thắng, mà Hạ Uyên quên mất một điều: Trà My vừa ăn xoài dầm xong, tay nó còn dính đầy mắm ruốc....
"Con quỷ nhỏ, mày đứng lại không thì bảo !!..."
3.
Trà My là một"cô nàng đẹp trai"với phong cách Tomboy cá tính. Tóc ngắn, nhưng rất hiền thục, nhị đẳng Taekwondo, ngoài ra còn là đội trưởng tuyển nữ bóng đá của lớp nữa.
Xét về vệ tinh vây quanh, rõ ràng số lượng của Trà My lúc nào cũng ít hơn Hạ Uyên (hoa khôi của 12A11) . Nhưng số lượng thì nhằm nhò gì nếu không có chất lượng. Bằng chứng là, Hotboy của trường: Minh Thiện lớp trưởng 12A8 theo đuổi Trà My như sam. Anh chàng hotboy đã từng phát biểu trước toàn trường "động cơ"để anh đoạt huy chương vàng môn Vật Lý cấp quốc gia đó là một cô nàng 12A11 tóc ngắn, thích thể thao, và giỏi võ . Có kẻ dở hơi mới không biết cô nàng diễm phúc đó là Trà My.
Nhưng Trà My vốn là một cô nhóc mang hình dáng người lớn, nhưng bên trong thì lại con nít vô cùng. Nhỏ dám ngang nhiên từ chối lời mời đi chơi của hoyboy năm lần bảy lượt. Một phần, nhỏ không thích cái cách cao ngạo của Minh Thiện: luôn nghĩ mình là một bông hoa với bao loài ong vây quanh, nhiều sự lựa chọn để chọn lựa, Trà My đủ thông minh để không biến mình thành một trong những sự lựa chọn ấy. Một phần, Trà My lớn lên trong gia-đình-khiếm-khuyết. Ba và mẹ nhỏ chia tay nhau khi nhỏ tròn năm tuổi. Thế nên nhỏ khá dị ứng với "chuyện tình cảm".
Ngoại trừ Hạ Uyên, có mấy người hiểu được đằng sau con người cười nói tíu tít, mạnh mẽ năng động ấy, là một quá khứ không mấy suôn sẽ...
4.
Mẹ Trà My, là dân lao động sống trong môi trường lao động, nên cách suy nghĩ và đánh giá vấn đề có phần khác biệt xa với những bà mẹ tri thức khác.
Bà quần quật đi làm từ sáng đến tận đêm mới về. Khi bà về, Trà My có lẻ đã ngủ hoặc may mắn những lúc ôn thi, Trà My thức khuya một chút và hai mẹ con có dịp ăn cơm cùng nhau vài phút hiếm hoi.
Vì chưa biết con chữ là như thế nào, vì chưa bao giờ đi học nên bà không bao giờ hiểu được việc khó khăn của kiến thức và môi trường học tập. Bà luôn bảo Trà My phải cố gắng học, phải cố gắng học để sau này thay đổi lại đời sống vốn là một chu kỳ đen đuổi năm này tháng nọ. Vô tình, bà lại đặt thêm vào nhỏ một áp lực nặng nề:"Nếu con đạt học sinh giỏi trong học kỳ này, mẹ sẽ thưởng một món quà bất kỳ con muốn. "
"Chiến tranh"nổ ra tại nhà Trà My, với diễn biến vô cùng phức tạp. Mẹ Trà My vừa đi họp phụ huynh về xong, kết quả trên mặt giấy tờ thì ắt hẳn rõ ràng và chính xác nhất hơn bất kỳ lời nói nào.
Một sự thất vọng ghê gớm hiện trên gương mặt bà. Dù Trà My nhiều lần giải thích, nhưng bà nào có biết môn Sinh nó kinh khủng cỡ nào, và điểm số là cái quái gì. Bà chỉ biết trong bảng danh sách những học sinh giỏi trong lớp không có con bà.
Chiến tranh kết thúc khi Trà My tức tối bỏ ra ngoài và phóng xe đến nhà Hạ Uyên. Vừa qua đến nhà, nhỏ nghe bên trong vang rộn tiếng cười nói giòn tan. Ba mẹ Hạ Uyên đang mở tiệc mừng con gái yêu đạt học sinh giỏi trong học kỳ vừa qua. Nhìn thấy cảnh ấy, nhỏ tuổi thân kinh khủng, như có cái gì đó vừa vỡ tan, rồi lan đi khắp cơ thể, nhỏ thấy mắt mình run run...
5.
Trà My không vào nhà Hạ Uyên, mà lẳng lặng quay bước. Nhỏ đạp chầm chậm để gió chiều vuốt nhẹ mái tóc ngắn bay bay. Phố xá có vẻ nhộn nhịp, nhưng lòng nhỏ thì lại quá nặng nề...