Ring ring

"Trúng giải hấp dẫn đến đờ đẫn!"

Posted at 28/09/2015

137 Views


"Đồng tiền cũng có trái tim - trái tim của những người giữ nó."
***
- Đi học thêm không mày?
Việt ngó vào mặt con Linh khi con này đang phùng mang trợn má ngồm ngoàm miếng xôi, hậu quả của việc chuông đã reo mà chưa tiêu thụ hết nửa gói. Nó quay ra lúng búng:
-...Ông...iết...ồi..òn..ỏi (không, biết rồi còn hỏi)
- Chỉ đi một buổi thôi mà - Việt nài nỉ.
Nuốt ực miếng xôi, Linh quay ra ngạc nhiên:
- Ơ, thằng này hay, đi một buổi thì để làm gì, tao có theo được đâu mà đi.
- Chỉ một buổi thôi cho biết không khí í mà - Việt lèo bèo.
- Ờ....

Linh đắn đo. Nó chưa bao giờ đi học thêm vì hoàn cảnh nhà nó, và cũng quá quen với việc ở nhà "cày cuốc học thuộc SGK". Nhưng đôi khi nó cũng thấy hụt hẫng, tự ti khi bọn bạn xung quanh ngày ngày đến lớp ríu rít những dạng bài lạ, những cách giải hay mà bọn nó "đắp" được từ các lớp học thêm.
Nhưng không hề gì, đó chỉ là những ý nghĩ thoảng qua, Linh vẫn cảm thấy ổn cả và cho đến bây giờ nó cũng đâu thua kém gì ai. Ừ, đâu cần đi học thêm làm gì kia chứ, chỉ là lời mời mọc đi học một buổi "cho biết không khí" của thằng Việt nghe cũng hấp dẫn. Nó quay sang:
- Ừ - Linh gật gật - thử một buổi cho vui, tội gì mày nhỉ?
***
- Và bây giờ là tiết mục "trúng giải thưởng hấp dẫn đến đờ đẫn" của thầy Quang.
Thầy xướng lên hai chữ cuối cùng y như đúc một khuôn với anh Long Vũ. Thầy lướt qua những dãy bàn với một vẻ mặt vô cùng "bí mật" khiến tụi nó sốt ruột đến mức muốn thầy "bật mí" luôn cho rồi. Phớt lờ nhiệt độ sôi 100độ C vì háo hức của tụi học trò, thầy nhẩn nha cho tay vào cặp và... Đứa nào cũng tưởng một cái gì đó thật hoành tráng hay chí ít cũng là cực ấn tượng sắp xuất hiện.
Ngờ đâu, thầy cười khì vào trí tưởng tượng mà bọn nó đang vẽ vời bằng việc lôi ra... một đống giấy vụn. Cả lớp chưng hửng, riêng thầy... hí hửng:
- Các em có thấy tôi đang cầm trên tay cái gì không?
- Có ạ - cả lớp nhốn nháo nói leo - là giấy vụn ạ.
- Ơ kìa - thầy nạt ngang - đây là cơ hội trúng giải rất hấp dẫn đấy.
- ...Cái...gì...ạ?
Bọn nó méo xệch mồm. Riêng thầy, vẫn giữ nguyên cái nhìn hớn hở, chắc thầy tưởng tượng mình đang đi chia kẹo cho tụi học trò nhỏ. Chán thay, không đứa nào hiểu được tâm trạng đầy xúc động đó của thầy bởi cái chúng nhận được là... một mẩu giấy bé xíu trong nắm thầy đang cầm trên tay. Cả lũ cuống cuồng mở mảnh giấy của mình ra và thấy vẻn vẹn... một con số.

Thầy xoa 2 tay vào nhau, hồ hởi phấn khởi y như sắp... bật nắp chai:
- Mỗi em sẽ có một con số của riêng mình (nói nhỏ: thầy phát ngẫu nhiên đấy nhé!). Bây giờ thầy sẽ chọn ra một con số may mắn, và bạn nào sở hữu con số đó sẽ được thầy... miễn học phí cho cả năm.
"Wa...aaa" – trò reo ào lên thú vị. Chúng thích thú với tiết mục 1-0-2 này hơn là dành sự quan tâm đến phần thưởng. Nhưng có một con nhóc mới toe đang ngồi trong góc lớp thì không nghĩ vậy. Đó là Linh. Nó đang cười mỉm một mình với ý nghĩ biết đâu một buổi học vu vơ như hôm nay lại mang tới may mắn cho nó thì sao. Chà, một viễn cảnh vô cùng dễ chịu. Tự ngâm nga một mình, bất chợt nó quay sang thì thào với thằng Việt:
- Thầy mày hay thế!
- Hay chứ sao! Mày số bao nhiêu? Việt lầu bầu.
- 13 - Linh sực nhớ ra con số của mình, rồi thở hắt ra. 13 - con số quá xui.
Thằng Việt chưa kịp "xuỳ, vớ vẩn" thì Linh đã thì thầm:
- Nhưng ai mà biết được chứ - Quên béng sự thật đây là buổi học thêm đầu tiên và rất có thể là cuối cùng của nó, Linh cười tít mắt - Tao chưa thấy ai vui tính như thầy mày, nhỉ?
- Thế nào? - Tiếng thầy vang vang - Mọi người đã nhớ kĩ số của mình chưa?
- Rồi ạ - 100% đồng thanh gào, ê a như lũ học trò lớp vỡ lòng. Cả lớp nhốn nháo, biểu thị một nghìn lẻ một nét mặt. Nhưng nói chung "xét một cách toàn diện" thì không đứa nào không... há mồm. Đứa thì há vì cười, đứa há vì hồi hộp, có đứa thì lại há do....