Phụ nữ thông minh

Posted at 28/09/2015

137 Views


Đã qua rồi cái thời phụ nữ ngoan ngoãn và khờ khạo được cánh đàn ông tôn vinh là "nữ hoàng hậu phương". Giờ đây họ kháo nhau, phụ nữ thông minh mới là hậu phương vững chắc, bởi thời buổi này không thể chỉ dựa vào mỗi vào cái đầu của đàn ông mà rất cần thêm bộ não của đàn bà hỗ trợ từ nhà đến công ty. Đặc biệt, phụ nữ thông minh mới có khả năng ban phát cuộc sống thú vị.
Nhưng có thực sự là sống với phụ nữ thông minh sẽ thú vị?
***
Cái hay của nàng thông minh là nàng luôn bảo "Chỉ cần tình yêu thôi", nhưng không đàn ông nào ở bên cạnh nàng chỉ trao tặng tình yêu, tất cả đều ép mình vươn lên để trở thành người đàn ông đẳng cấp nhất, đủ khả năng dành cho nàng những thứ xa xỉ nhất.
Có thời, trên bàn nhậu, cánh đàn ông kháo nhau rằng, đàn bà tuyệt vời nhất là loại "3N". Nghĩa là "ngoan một chút, ngu một chút, ngon một chút"! Đừng đẹp quá, đừng khó chiều quá, đặc biệt đừng thông minh quá.

Nhưng thời đó đã qua rồi. Cánh đàn ông đi Tây đi Ta ngày càng nhiều, phát hiện ra loại "gái ngoan" ấy chỉ phù hợp với các anh trai an phận, ngày hai bữa cắp cặp công sở, chẳng nhiều lo lắng nhưng cũng chẳng thể vang danh với núi sông. Còn những chàng tự hào mình là đàn ông hiện đại, thành đạt, "đầu đội trời, chân đạp đất" có trăm công ngàn việc phải âu lo. Việc cắp theo một cô tuy ngoan, ngon, và được khuyến mại thêm chữ "ngu" thật mệt mỏi, bởi họ đâu chỉ cần đàn bà làm người tình, họ còn cần người biết làm tri kỷ, làm đối tác, làm giàu cho họ trên cả thương trường lẫn tình trường.
Và thời kỳ đàn bà thông minh lên ngôi. Slogan "Thông minh = Quyến rũ" trở nên phổ biến, những phụ nữ "độc lập – tự tin – thông minh" bỗng hóa thành hàng "hot". Trên các phương tiện truyền thông, đa số đàn ông (đặc biệt là đàn ông thành đạt, nổi tiếng) đều thi nhau phát biểu "tôi dễ bị chinh phục bởi phụ nữ thông minh", hoặc "phụ nữ thông minh mới có khả năng đối thoại với tôi".
Có vẻ đàn ông nhận ra, thợ săn thiện chiến không phải loại thợ săn những con mồi ngoan ngoãn, ngu ngốc, dễ dàng chui vào bẫy. Đàn bà thông minh như con thú hoang, tinh ranh, vờ chui vào bẫy rồi lại chui ra, kéo dài cuộc chinh phục, đẩy cuộc đi săn của đàn ông thành thú vui vừa thách thức, vừa ngọt ngào.
Sống với đàn bà thông minh, đàn ông mới thấy mình thật giá trị, bởi chỉ có đàn ông bản lĩnh mới chinh phục được những con mồi lão luyện như thế. Những con mồi giỏi tạo ra nhiều cảm hứng chăn gối, giỏi làm nhẹ áp lực tài chính, giỏi quán xuyến việc gia đình, đặc biệt con mồi ít đòi hỏi đàn ông phải chăm sóc, chiều chuộng như đứa trẻ lên 03. Thợ săn, vì thế, thấy nhẹ nhõm.
Nhưng sống với đàn bà thông minh có thực sự thú vị và dễ chịu như đàn ông tưởng? Hay nàng là con dao hai lưỡi, rất dễ làm đứt tay kẻ thợ săn?
***
Sống với đàn bà thông minh có thích không? Thích quá đi chứ. Nàng có thể kéo dài cuộc trò chuyện đến vài giờ mà đàn ông vẫn muốn nghe. Nàng đi nhiều, hiểu lắm, đọc nhiều sách, trải nghiệm vô kể, nên câu chuyện của nàng không dừng lại ở căn nhà, cái bếp. Đàn ông có thể tìm được người "chém gió" từ các chính sách của Obama, đến chiến sự biển Đông, từ chuyện đá bóng đến chơi tenis, từ ngôi sao Holywood đến The Voice Việt Nam. Bên cạnh nàng, đàn ông được chia sẻ, được mở mang kiến thức mỗi ngày, thấy như nói chuyện với thằng bạn thân trong hình hài của một phụ nữ thanh lịch.
Nhưng khổ cho chàng, bởi để sống với nàng dài lâu thì câu chuyện cứ phải thú vị mãi. Mà vốn tích lũy trong từ điển kiến thức của chàng thì có giới hạn, nhiều khi mới nói với nhau vài ba lần, chàng đã ngậm tăm chẳng còn biết phản biện thế nào trước hàng loạt câu hỏi và những thông tin cứ liên tục "update" của nàng. Anh bạn tôi lấy phải một nàng thông minh đã tâm sự rằng: "Nàng giống Facebook, update thông tin mới liên tục. Nhưng khổ nỗi, nếu Facebook người ta chỉ cần comment hay like cái gì mình biết, thì với Facebook sống này, bạn phải like và comment tất tật. Ấy là chưa kể đến việc các comment của tớ còn phải trí tuệ, hóm hỉnh, nếu không muốn nàng cười khẩy sau lưng".

Đàn bà thông minh thú vị bởi nàng chẳng bao giờ đặt áp lực tài chính lên đàn ông. Nàng kiếm được tiền, tự mua được tài sản, tự sắm sửa những thứ yêu thích cho bản thân. Nàng cũng chẳng bao giờ đòi hỏi chàng phải là đại gia, phải mua cho nàng L.V hay Gucci, chẳng đòi nhà cũng chẳng nhắc việc mua xe, không mảy may vặn vẹo chuyện lương bổng hay lục lụi túi áo chỉ để "vét" vài đồng bạc lẻ chưa "cống nộp".
Sống như thế, đàn ông đáng ra phải rất thoải mái. Cớ sao họ lại than phiền cảm thấy áp lực? Đơn giản vì đàn ông tự cảm thấy nhỏ bé trước nàng, trước hàng loạt những đàn ông khác vây quanh cuộc sống của nàng. Cái hay của nàng thông minh là nàng luôn bảo "Chỉ cần tình yêu thôi", nhưng không đàn ông nào ở bên cạnh nàng chỉ trao tặng tình yêu, tất cả đều ép mình vươn lên để trở thành người đàn ông đẳng cấp nhất, đủ khả năng dành cho nàng những thứ xa xỉ nhất. Vậy thì sự mệt mỏi này, áp lực này là lỗi của đàn ông, nàng vô can!
Đàn bà thông minh hấp dẫn bởi nàng không van xin tình yêu. Nàng không quỵ lụy hay chèo kéo khi cuộc tình chấm dứt. Nàng cũng không dùng nước mắt, không đem pháp lý hay trách nhiệm ra làm cái thòng lòng giữ đàn ông ở lại. Như thế thì nhẹ nhõm cho đàn ông quá còn gì? Nhưng bước ra khỏi cánh cửa của nàng thông minh, đàn ông lại thường tức tối tìm cách quay trở lại.
Bởi chàng không chịu nổi thực tế phũ phàng, rằng con mồi "ngon lành" kia nhanh chóng hẹn hò với hàng tá thợ săn khác mà không mảy mayđau khổ! Nàng thông minh nên nàng biết cách không làm mình mất giá khi chia tay, thậm chí "giá" của nàng còn cao hơn trước. Thế nên đàn ông rời bỏ nàng thường có cảm giác đau đớn, như thể trót bán vàng lúc giá 22 mà giờ đây nó đã lên thẳng 47.
Nàng thông minh biết rõ, thói đời, người ta thường không nhớ những gì mình đã có, mà lại đau vì những khoản lãi chưa hình thành bị mất đi, nên nàng có cách hành hạ đàn ông rất riêng,chứ không dại dột như đám gái "3N",vội vã khóc than hay rủa xả đàn ông từ Facebook đến blog, chỉ xấu chàng hổ thiếp.
Sống với nàng thông minh tuyệt vời không? Tôi vẫn tin đàn bà thông minh tuyệt vời lắm. Chỉ là món quà này không dành cho những anh chàng yếu tim hay nhút nhát. Bởi đàn bà thông minh vốn là chiếc cúp vàng im lặng đầy thử thách, mà đương nhiên rồi, cúp vàng thì chỉ ngoan ngoãn nằm trong tay của các nhà vô địch!....

80s toys - Atari. I still have