Old school Swatch Watches

Nếu ngày mai trời lại sáng

Posted at 27/09/2015

240 Views


( - Tham gia viết bài cho tập truyện "Rồi sẽ qua hết, phải không?")
Đau đớn gì rồi cũng sẽ qua. Dù đau đến chết được, thì người ta vẫn sống tiếp thôi. Tạm thời cất nỗi đau đi để mà sống.
***
Lúc đám sinh viên ở khu trọ lên lại thành phố để tiếp tục cái sự nghiệp học đại học đầy những ngày tháng học đại về kết thúc bằng niềm đau học lại, thì Hưng cũng không giống cái lão Hưng biên kịch điên dở mà chúng thường thấy nữa. Hắn ta không còn cái vẻ xuề xòa sao cũng được như trước, cai cả món thuốc lá mà trước đó hắn hùng hồn tuyên bố khẳng định nó là thứ chất gây nghiện tuyệt vời nhất trần đời. Cũng quay về với thời khóa biểu sinh hoạt bình thường chứ không sống theo múi giờ Á lai Âu pha châu Phi dặm tí châu Mĩ nữa.
Hỏi đến mấy người cùng tầng với hắn nguyên do là tại làm sao thì mấy người ấy đều rùng mình chấn động ghê lắm. Như thể vừa được tận mắt chứng kiến một sự kiện siêu nhiên diễn ra trước mắt mà không qua hiệu ứng máy tính gì. Ai cũng bắt đầu bằng "kinh hãi lắm chúng mày ạ" mà vào đến phần chính thì lại hất cho một gáo nước lạnh: đây cũng chẳng biết nữa!
Đối với mọi công dân trong thành phố này, đất nước này thì bình thường là trạng thái bão hòa về thần kinh cực kì đạt chuẩn. Áp lên người Hưng, lại chẳng khác nào thằng điên kinh niên đột nhiên tuyên bố với đời nó không điên nữa. Cái bản tuyên ngôn không lời ấy được chứng mình bằng hành động khiến cho những con người quen với hắn, chơi với hắn, thân với hắn chấn động còn hơn nghe tin mình vừa trúng số độc đắc.
Mà bản thân Hưng, lại thấy rất ư là bình thường như bao nhiêu sự việc bình thường khác. Hắn thì cũng chẳng khác thường lắm, chẳng qua người ta nghĩ vậy. Hắn cũng chẳng buồn sửa, thôi thì để vậy.
Bây giờ quyết dịnh chỉnh đốn lại bản thân thì cái đám kia lại như thể sao Hỏa sắp đâm vào Trái Đất vậy. Điều này làm Hưng buồn hết sức hết lực.

Mọi chuyện bắt đầu ra sao, có lẽ nên quay về kể từ tháng trước khi cô gái có cái tên Hạ Chi cuối cùng cũng rời bỏ cõi đời này mà đi mất.
"Này cái cô kia..." Hưng xoay ghế một cách điệu nghệ vào đúng góc 90 độ vuông ra đằng sau, "...ngồi đấy gõ bàn phím cành cạch thế kia thì ai làm ăn được gì chứ?"
"Thế nãy giờ anh có làm gì không? Hay lại ngồi chơi rắn săn mồi?" người phụ nữ tập trung vào văn bản đang gõ dang dở, không thèm ngẩng lên nhìn hắn đến một cái, nói.
"Ờ thì..." Hưng gãi gãi mũi, "...ba ngày nữa mới đến hạn nộp kịch bản cơ mà? Đến sớm thế!" hắn lẩm bẩm, lại quay thêm một góc chín mươi về vị trí cũ. Phía sau, người nữ PD tâm huyết với nghề nghiến răng ken két, "Tôi mà không đến sớm, anh lại bỏ nhà đi hoang như mất đợt trước tìm không ra thì tôi chỉ còn nước đập đầu vào khối đậu hũ!"
Hắn cười hềnh hệch.
Chả, cũng đang tính trốn đi rồi đấy.
Hắn tính mình sẽ trốn đến bãi biển thơ mộng nào đấy rồi vờ như cái ghềnh đá là vực cao mà nhảy xuống rồi cố thử tưởng tượng ra cái cảm giác kinh hãi mà kích thích trong vòng ba giây trước khi chạm nước. Rồi chiều đến thì lại thơ thẩn leo lên ngọn hải đăng nào đấy, ngồi thừ một chỗ, dùng cái máy ảnh kĩ thuật số mới tậu chụp lia lịa lại vài tấm để con khoe với đời đã từng in dép đến chốn ấy.
Đêm thì xin đi theo tàu cá ra khơi, thưởng thức cái đêm trên biển cùng một tàu cá ất khác với nằm phè bụng trong khách sạn hoặc bất cứ cái nhà nghỉ nào đấy ven biển mà người ta chỉ đi với gia đình hau người yêu. À, hắn cùng muốn câu mực nữa. Hắn phải bảo người ta chỉ cho cái thú câu mực ấy mặc dù chẳng biết giờ có phải là mùa tốt nhất để câu được nhiều mực hay không. Kệ, miễn có, sáng đến là tha hồ ăn mà chẳng phải lăn tăn gì đến cái độ tươi ngon ngọt ngào của nó.
Ấy mà cái cô này như xỏ dép tông đi loẹt quẹt trong bụng lão vậy. Chưa gì đã đến đây rồi. Vậy thì còn đi với đứng cái gì nữa?
Có lẽ hắn nên tập trung viết cho xong kịch bản cho tập cuối đi càng nhanh càng tốt. Có vậy mới được thoải mái thảnh thơi đi đâu thì đi, làm gì thì làm. Chẳng ai quản, cũng không ai quan tâm. Thế nhưng mà hắn nghĩ mãi, nghĩ miết, nghĩ mòn nơ-ron thần kinh vẫn không cách nào viết được thêm một từ ấy chứ đừng nói là cả một kịch bản tập cuối ngoằng ngoẵng. Trong đầu hắn bây giờ cứ chỉ là mấy mối dây rối xù, dù có nắm đại một đầu lần đến cùng thì cũng gặp cái nút thắt to đùng. Kết thế này không được, thế kia cũng chẳng xong. Mãi một hồi lại là khoảng trống đen xì xì còn hơn cả cột nhà cháy.
"Ôi cao xanh hỡi..." hắn than thở, ôm đầu gục xuống bàn.
Kịch bản, cuối cùng cũng viết xong. Lúc đang kiểm tra lại lần cuối thì điện thoại hắn rung bần bật.
"Vâng?" hắn kẹp vai điện thoại, tay trái dụi điếu thuốc hút dở, tay phải rê chuột lên xuống.
"Tôi...tôi đã giấu nó...nhưng...nhưng mà nó...bác sĩ bảo, nó..." đầu dây bên kia vang lên giọng một người phụ nữ thổn thức từng hồi. Chị ta để cho tiếng khóc rấm rứt của mình hoàn thành câu nói của mình.
Hắn bổng thấy xay xẩm hết cả mặt mày. Nực cười là hắn không thấy buồn, thay vào đó, lại có một loại cảm giác như là nhẹ nhõm. Ngẫm cho kĩ, thì là thứ xúc cảm như được giải thoát, chốc lại thấy nặng nề đến trùng cả vai. Hắn cũng chẳng hiểu ra làm sao.
Hắn lảo đảo đứng dậy, cả người không tự chủ được mà run lên nhè nhẹ.
Hưng đứng tần ngần trước cửa phòng bệnh mất một lúc lâu. Hắn không dám đẩy cửa. Hình như hắn đang sợ. Rồi bên trong có người đi ra. Mùi nước hoa Bleu de Chanel thoảng qua. Đó là Tùng, anh cả của cô gái đang nằm bên trong. Tùng nhìn thấy hắn, mắt đỏ hoe quay đi.
Hắn bước vào trong, không gian yên tĩnh đến rợn cả tóc gáy. Ngoài tiếng hít thở rất khẽ, thứ tồn tại duy nhất chỉ có tiếng máy đo huyết áp tít tít từng nhịp sắc nhọn. Tuy chẳng có tí xíu kiến thức y học nào, nhưng hắn biết, nhìn cái cơ thể như da bọc xa của cô gái đang nằm im lìm trên giường bệnh, cả người chi chít băng gạc, nhịp tim yếu ớt này là hắn biết tỏng rồi. Biết hết. Cô gái này, chẳng còn sống nổi bao lâu nữa. Rồi thì bao giờ cô ta sẽ chết? Ngày mai? Ngày kia? Tuần sau? Hay là tháng sau? Hoặc giả hôm nay? Nửa tiếng nữa? Hay bây giờ đã chết rồi cũng nên. Suy cho cùng, ai nhảy xuống từ tầng 4, số phải cao lắm mới còn sống...