Nhật ký mùa chia tay

Posted at 28/09/2015

152 Views


( - Tham gia viết bài cho tập truyện "Chuyện đời sinh viên")
Bước trên đường bạn hiền ơi xin nhớ, nơi xa ấy chắc sẽ không gặp nhau, ta luôn hứa mãi mãi không hề phai, không bao giờ quên hình bóng nhau...
***

Ngày...tháng...năm...
Sáng hôm nay tụi nó kéo đến sớm hơn mọi hôm, có đứa 5h30 đã có mặt dù 7h mới vào lớp. Đứa nào cũng có vẻ trầm tư, đăm chiêu. Cũng đúng thôi, hôm nay là buổi học cuối cùng mà. Nắng vàng trải nhẹ, gió dịu dàng khẽ đưa. Thời gian dường như cũng chùng chình, đong đưa không muốn trôi. Sẽ không còn những khuôn mặt nhăn nhó, mồ hôi nhễ nhại, tụm năm tụm bảy, nép mình dưới những bóng cây khiêm tốn trong giờ thể dục vì sân trường nắng quá. Sẽ không còn cảnh cô nàng sinh viên vừa đi vừa chia sẻ gói me chua cho những đứa bạn cùng lớp. Sẽ không còn những cuộc cãi vã kịch liệt sau mỗi buổi thi, buổi học nhóm...Tất cả sẽ chỉ là kỉ niệm.
Ngày...tháng...năm...
Hôm nay tụi nó làm lễ ra trường. Trông đứa nào cũng chững chạc hẳn ra, con trai thì quần tây, áo sơ mi, con gái thì cô nào cô đó diện những bộ áo dài thật xinh. Vẫn những gương mặt ấy, giọng hát ấy nhưng sao hôm nay nghe hay lạ kì, cảm xúc lạ kì. Dường như đứa nào cũng cố hết mình trong lần cuối cùng được đứng trên sân trường này, được cảm nhận giây phút thiêng liêng của ngày ra trường. Con cảm ơn thầy đã luôn sát cánh cùng tụi con. Lần nào lớp có chuyện buồn cô cũng là người khóc trước tụi con. Cho chúng con gửi lời xin lỗi đến cô, cô ơi hãy tha lỗi cho tụi con...Những lời nói tận đáy lòng của tụi nó làm ai ai cũng không nén được xúc động. Hình như mắt tụi nó cay cay, mắt thầy cũng đỏ, mắt cô đẫm lệ.
Đặt bàn tay lên môi giữ chặt tiếng nấc nghẹn ngào
Thời gian sao đi mau xin hãy ngừng trôi
Dù vẫn mãi luyến tiếc khi đã xa rồi
Bạn bè ơi vang đâu đây còn giọng nói tiếng cười
Những nỗi nhớ, niềm thương gởi cho ai!
Giọng hát trong trẻo, nghẹn ngào của cô sinh viên nhỏ vang lên làm cảm xúc vỡ òa. Tụi nó ôm chầm lấy nhau, siết chặt lấy nhau mà khóc. Có đứa nhạt nhòa nước mắt, có đứa lặng thinh mãi, có đứa sững sờ, có đứa hàng ngày nổi tiếng quậy phá vậy mà hôm nay lại ôm chầm lấy cô bạn gái ngồi kế bên mà khóc tức tưởi. Cố lên tụi con nhé! Thầy luôn bên cạnh tụi con giọng thầy ấm áp, nồng nàn.
Hôm nay sao trời tối nhanh quá....
Ngày...tháng...năm...
Buổi họp mặt liên hoan cuối cùng của tụi nó. Tụi nó đã hát hết mình, nhảy múa hết mình, sống hết mình cho khoảnh khắc cuối cùng. Ta ghét mày lắm. Ta đã từng nói xấu hầu như hết thảy tụi mày. Nhưng ta yêu tụi mày nhiều lắm. Tụi mày biết không? Con nhỏ lớp trưởng ét lên trong tiếng khóc nức nở. Ta hứa với tụi mày, sau này dù đi đâu làm gì ta cũng sẽ nhớ về lớp chúng ta, lớp SinhK34 thân yêu!
Tụi nó ôm chầm lấy nhau mà hát, mà khóc, mà cười. Rồi lại nằm lăn ra bãi cỏ thả tâm trí vào kí ức. Tìm về ngày ấu thơ, tuổi mộng nhiều mơ ước dưới mái trường, nhiều lần ta ước mơ hái sao trên trời, vòng tay thêm lớn từng ngày, năm tháng ấy trôi đi cách xa vời vợi - tiếng đàn ghi-ta của anh chàng nghệ sĩ vang lên cùng với tiếng của những cô nàng ca sĩ nghiệp dư.
Ngày...tháng...năm...
Hôm nay vắng vẻ quá, yên tĩnh quá. Cái cảm giác ấy lại tràn về vào khoảng thời gian này. Dư âm buổi liên hoan cuối năm vẫn còn đấy. Giọng hát ấy, tiếng khóc ấy, tiếng cười ấy như vẫn còn văng vẳng quanh đây. Thời gian rồi sẽ trôi nhanh, một lứa sinh viên khác lại đến rồi lại đi, chỉ còn lại đây mỗi sân trường này. Hy vọng tụi nó sẽ thành công, sẽ vững vàng, bản lĩnh trên quãng đường đầy chông gai trước mắt...
Bước trên đường bạn hiền ơi xin nhớ, nơi xa ấy chắc sẽ không gặp nhau, ta luôn hứa mãi mãi không hề phai, không bao giờ quên hình bóng nhau - bài hát cuối của tụi nhỏ lại vang lên đâu đây...Gió nhẹ nhàng lướt qua trên sân trường.
 


...

Duck hunt