The Soda Pop

Có những chiều lạc lõng giữa phố đông

Posted at 28/09/2015

105 Views


Có những chiều lạc lõng giữa phố đông,
ta chơi vơi trong những miền gió thổi,
chấp nhặt thả trôi những tâm tình chưa nói nổi,
nhặt nhạnh lại đôi lần ký ức đã vỡ tan...
***
Có những khi tâm tình không tốt, có một số người lựa chọn hòa mình vào dòng người xô bồ tấp nập ngoài kia, muốn trộn lẫn mình vào giữa bề bộn để lãng quên đi những giờ phút cô đơn và bất lực; cũng có người lựa chọn việc nghiền ngẫm một mình ở một góc A, B, C nào đó để gặm nhấm nỗi buồn và bình ổn lại chút xáo động trong tâm hồn không yên. Đó là lúc ta thấy thiếu vắng một người, chợt nhớ một người và cảm thấy cô đơn đến chạnh lòng.
Nếu có một nơi để hướng về, liệu còn có ai cam tâm tình nguyện lựa chọn cô đơn? Đôi khi, chỉ nguyện tin tưởng, cô đơn chỉ vì ta trưởng thành mà tìm đến.
Hay...

Có những chiều gió nổi không tên, là lúc ta tình cờ dạo ngang qua một một con phố cũ, một cửa hàng hay quán xá nào đấy, rồi chợt nhận ra, ồ, góc nhỏ này sao mà thân quen đến thế, ngay cả cây ven đường cũng có chút kỳ lạ xuyến xao. Đó cũng là lúc ta nhận ra, hóa ra có những điều thân quen đã trở thành bản năng, ăn sâu vào trong tiềm thức, chỉ chực chờ trào ra khi ký ức ùa về.
Tình cờ chỉ xảy ra khi người ta cố tình không muốn nhắc...
Nếu vẫn còn êm đềm, hạnh phúc ở bên nhau, còn tay níu tay để tìm nhau trong những ngày gió nổi, còn những cái ôm dịu dàng mà ấm áp, còn hơi thở nồng nàn mà phảng phất yêu thương, liệu người ta có còn dạo ngang qua những nơi đã gọi là kỷ niệm để mà hồi tưởng tìm về?
Hay...
Có những ngày tâm tình bỗng trở nên vui vẻ lạ thường, là lúc ta đạt được thành công, là lúc ta hân hoan cho những cuộc vui mới, tình yêu mới, hạnh phúc mới hay niềm tin mới, đôi tay ta phút chốc sẽ hướng về ai, đó là người thân, gia đình, bạn bè hay chỉ là một người đã xa chỉ còn tồn tại trong một góc khuất đã trở nên xa lạ?
Chỉ xin nhớ rằng, dẫu là ai cũng không còn quan trọng, trái tim đôi khi chỉ có lý lẽ của riêng mình, chỉ là, đừng nhầm lẫn giữa quá khứ và hiện tại, giữa hiện thực và nỗi nhớ, giữa tương lai và một phút yếu lòng!
Nếu không có những hụt hẫng và mất mát, nếu không có người rời xa ta sao có cơ hội để một người khác bắt kịp chuyến xe tình đời mà đậu lại bến ta trong những nỗi cô đơn và tổn thương tưởng chừng không hề được cứu rỗi?
Nếu không có những ngày thất bại và chán nản đầy u sầu sao ta còn biết đến cuộc đời vẫn còn vô số những niềm vui và cơ hội khác?
Nếu chỉ có những ngày bình yên, lẳng lặng với một màu mây xanh biếc, sao ta có thể biết đến cuối ngày gió cũng sẽ tàn, mây cũng sẽ trôi, trời dần tắt, ánh sáng nhạt nhòa?
Thế giới vẫn cứ quay cuồng trong những guồng quay mặc định, một năm bốn mùa chẳng hề đổi thời gian, cây vẫn cứ thay lá, đời vẫn cứ thế mà trôi, tình đời cũng cứ thế mà nhạt nhòa...
Đó cũng là khi ta nhận ra, có những chiều ta vẫn cứ lạc lõng giữa phố đông, giữa dòng người dù có xô bồ đến khó thở, giữa những vòng tay ấm như chưa bao giờ muốn mở, để một phút lơ là rồi vụt tắt trôi qua...
Trải qua bao thăng trầm, trải qua bao tổn thương và dù có một mình tiếp tục đi qua bao nhiêu chiều cô đơn trời đầy gió nổi, hãy cứ vững bước chân mà tiếp tục, chỉ cần kéo áo đủ kín, kéo mũ đủ cao, kéo lòng mình đủ để không lao đao và lạc lõng. Thế là đủ rồi!
Yêu thương dù có đậm sâu đến đâu mà không bền lâu thì cũng sẽ mau nhạt màu.
Tình dù có trải qua biết bao thương đau mà không đến được với nhau cũng chỉ là trái đắng...
Chính vì thế, có những chiều ta vẫn cứ lạc lõng giữa phố đông, lắng nghe âm thanh ồn ào của cuộc sống. Tâm – chỉ cần lắng đọng, mọi vui buồn rồi cũng sẽ trôi qua...
ĐN, 20/02/14
Mai Thảo Nguyên
 


....