The Soda Pop

Tương kính như tân

Posted at 27/09/2015

147 Views


Tương kính như tân, cử án tề mi
Vợ chồng coi nhau như khách quý, tôn trọng lẫn nhau mà giữ gìn hạnh phúc.
Câu chuyện sau đây được trích từ sách “Đắc Nhân Tâm” của Dale Carnegie (dịch bởi Nguyễn Hiến Lê)
***
Bạn có biết Benjamin Disraeli không? Là một trong những nhân vật chủ chốt của đảng Bảo Thủ, ông đã có sự đóng góp to lớn trong sự thay đổi của bộ mặt Anh Quốc những năm 80. Ông cũng là người có góp phần xây dựng lên sự lớn mạnh của đảng Bảo Thủ hiện đại của Anh. Là một người lý trí, ông không hề tin tưởng vào hôn nhân dựa trên tình yêu đôi lứa.
Disraeli tuyên bố rằng: “Tôi có thể làm nhiều việc điên rồ lắm, duy chỉ có một việc tôi không bao giờ làm là cưới vợ vì tình”.

Y như lời tuyên bố, ông đã cưới một bà góa 50 tuổi, với tài sản đồ sộ năm ông 35 tuổi. Ông cho bà một năm để có thể xem xét tính cách của ông, sau một năm, bà chấp nhận. Đó là một người phụ nữ đã già, không trẻ cũng chẳng đẹp, thứ duy nhất bà có chỉ là số tài sản bạc triệu được thừa kế. Bà thậm chí chẳng thể phân biệt được giữa văn học hay sử kí, câu chuyện của bà bao giờ cũng đầy lầm lẫn và rất nhiều kẻ nói rằng bà không có học thức. Tồi tệ hơn, bà còn chẳng biết bày biện nhà cửa hay có trang phục đẹp đẽ.
Vậy thì bà đã làm gì để khiến cho cuộc hôn nhân của bà trở thành một trong những cuộc hôn nhân hạnh phúc nhất của hoàng gia Anh?
Bà có cách cư xử với chồng mới thực khéo léo, bà yêu ông chân thành và bà giữ gìn tài sản chỉ vì lý do chúng giúp ích cho người chồng yêu thương của bà. Bà chẳng bao giờ tranh công với chồng, cũng chẳng bao giờ chê bai chồng, sự ngây thơ trong những câu chuyện của bà làm ông bớt căng thẳng sau một ngày chiến đấu trên nghị viện. Bà hoàn toàn tin tưởng ông, thậm chí bà không bao giờ cho rằng ông có thể thất bại được. Trong 30 năm ông là lẽ sống duy nhất của bà, đi đâu bà cũng khen ngợi ông hết lời, không tiếc thể hiện sự ngưỡng mộ dành cho ông. Có mấy người vợ có thể khéo léo thương chồng như bà đây?
Để đáp lại, ông tìm đủ cách làm vừa lòng bà để rồi năm 1868 nữ hoàng Anh Victoria đã chính thức sắc phong bà làm nữ bá tước. Ông không bao giờ trách bà nửa câu khi bà sai, chẳng những vậy ông còn đứng lên bảo vệ bà như thể đó là mạng sống của ông khi có kẻ nói rằng bà thất học lại ngu ngốc. Disraeli vô cùng tự hào vì cuộc sống hôn nhân của mình, thậm chí ông còn cho rằng đó là quãng thời gian tuyệt vời nhất ông từng có được. Những lúc chỉ có hai người, ông thường nói đùa với bà:
- Ngày xưa tôi cưới mình chỉ vì của cải của mình thôi đấy.
- Em biết, nhưng nếu bây giờ cho mình chọn lại, mình sẽ cưới em vì tình phải không?
***
Đây có phải cuộc hôn nhân trong mơ?
Bà chẳng phải người hoàn hảo, Disraeli lại càng không. Nhưng họ vẫn có thể có được một cuộc hôn nhân trọn vẹn hơn bất kì ai, vì họ biết chấp nhận lẫn nhau và tôn trọng ngưỡng mộ lẫn nhau. Bất kì một cặp vợ chồng nào trên thế giới này cũng đầy thiếu sót như vậy, nhưng chính những thiếu sót đó lại chính là điểm tựa lẫn nhau. Biết bỏ qua lỗi lầm, chấp nhận bạn đời của mình đúng như bản thân họ mà ngưỡng mộ, chỉ nhiêu đó thôi cũng có thể tạo thành một cuộc sống hôn nhân hoàn hảo mà bao người phải ao ước.
 ....