Pair of Vintage Old School Fru

Quy định 3 ngày

Posted at 27/09/2015

111 Views


Cuộc sống là thế. Đôi khi, việc tuân thủ một quy định nhỏ lại giúp ta tránh được nhiều rắc rối lớn.
***

Thời còn học sinh đi sơ tán, tôi trọ cạnh một gia đình, vợ chồng họ lâu lâu lại cãi nhau.
Mỗi lần như thế là toàn bộ lỗi lầm của người chồng, trong mấy chục năm, được người vợ tua lại, không thiếu một chi tiết. Anh chồng chẳng chịu kém, cũng tua lại sự khó chịu của mình với cả họ hàng bên vợ, từ thời hai người còn chưa cưới nhau...
Tôi phát hiện thấy, mâu thuẫn mới của họ rất ít. Phần lớn là chuyện cũ, hàng xóm nghe mãi cũng quen tai. Nhưng mỗi lần vợ chồng giận nhau, họ đều tua lại tất cả lỗi lầm cũ, thành ra vấn đề trở nên trầm trọng hơn và những cuộc cãi nhau mới kéo dài lâu hơn.
Tôi không muốn chuyện đó sẽ xảy ra với gia đình mình sau này. Vì vậy, ngay sau khi cưới, vợ chồng tôi cùng cam kết thực hiện một quy định có tên là "Quy định ba ngày". Theo đó, lúc hai vợ chồng đang vui vẻ, thì nói chuyện gì cũng được; còn khi hai người đang giận nhau, chỉ được nói những chuyện xảy ra trong ba ngày gần nhất.
Cuộc sống gia đình không phải khi nào cũng phẳng lặng. Nhưng nhờ có "quy định ba ngày" mà gia đình tôi đã tránh được những trận mưa gió kéo dài.
Mâu thuẫn tích lũy trong ba ngày không bao giờ đủ để vợ chồng phải giận nhau lâu. Thỉnh thoảng, chúng tôi cũng thấy tức nhau, có lời qua tiếng lại, nhưng chuyện trong ba ngày thì nói vài câu đã hết. Mà hết chuyện thì lại làm lành.
Cuộc sống là thế. Đôi khi, việc tuân thủ một quy định nhỏ lại giúp ta tránh được nhiều rắc rối lớn.
.
/FB Hoàng Minh Châu/....