Teya Salat

Những ngày như thế

Posted at 28/09/2015

153 Views


Tự dưng, tất cả mọi chuyện khác trôi qua, nhẹ nhàng như gió, quan trọng là giờ tất cả lũ chúng nó ở đây, cạnh nhau...
***
Thứ 4. Tiết 2, Duy lao vào lớp và hét lên 1 cách rất khoái sảng:
- Được rồi, tao vừa ở phòng hội đồng ra! Lần này tao chắc chắn là được rồi...
Những câu sau của nó hầu như không còn nghe thấy gì bởi tiếng la hét reo hò của lũ chip chop phía dưới. Chỉ còn khoảng hơn 2 tháng nữa là thi tốt nghiệp, thế nên việc Duy cùng hội Tonic – hội những đứa " có uy tín" với thầy cô" nhất lớp, câu kéo được 1 cú đi Hạ Long hai ngày thực sự là kì tích trong mắt những đứa còn lại. Cái Giang nhảy nhót như Kanguru, vỗ vai thằng Duy, la toáng lên điên cuồng:
- Ha ha, ôi được mới thật hay chứ, ha ha! Tao yêu mày Duy ơi! Sao hôm nay Duy đẹp trai theeeeeeeeeeee!(!)
Thằng Duy ngăn cơn phổng mũi dâng lên dào dạt, gạt tay con bạn:
- Rồi rồi, khiếp. Thông tin bà vừa đưa ra tôi cũng đã nhận được mỗi sáng trước gương khi đánh răng rồi – rồi nó đập bảng rầm rầm ( đúng là của chùa) – Nào nào mọi người yên lặng! Còn vài điều cần nói cho xong, sau đấy đứa nào muốn tỏ tình với bọn tao hay xin chữ kí gì đấy thì từ từ xếp hàng!

Tràng cười bất tận tán đồng vang lên trong lớp rồi lắng xuống. Nam Anh, một đứa khác của hội Tonic đứng lên:
- Đã tốn bao công sức của bọn tao bon chen suốt tuần vừa rồi giành lấy chuyến đi quý giá này. Tao mở ngoặc là chắc chắn ở đây mang nghĩa... tương đối! Thế nên, xin tất cả chúng mày nhớ cho rằng thì mà là...
Nó lại bước xuống và Duy lao lên, làm cái Phương chép miệng: "ơ kìa bọn này diễn thời trang đấy à, chóng mặt quá", thằng bé hắng giọng:
- Ít nhất đến trước hôm đi: Thứ nhất là không có đứa nào được bùng tiết, thứ hai là không có scandal nào được xảy ra, tất cả tuân thủ tạm thời tình trạng hòa bình, không cho việc nhỏ làm hỏng việc lớn! Thứ 3, ai đi thì về nhà làm cái giấy của gia đình kí kiếc đầy đủ mang đến nộp cho Linh chip. Thứ tư, cái này thì hơi nhạy cảm một tí...
Duy hơi hạ giọng, vẻ lo lắng, lũ ở dưới nhao nhao lên "Sao sao??", thằng này nhe răng cười:
- Điều thứ tư là...này Giang ơi, thế tao đẹp trai thật à?!!
Tất nhiên thằng D uy phải trả giá việc gây hồi hộp nhảm nhí bằng rất nhiều bút, giẻ lau, ( hột) ô mai...oanh tạc chi chit vào đầu.
Chỉ hai hôm sau, cả lớp đã nộp đầy đủ " giấy thông hành" từ bố mẹ, không thiếu một ai – đúng là chuyến đi cuối cùng của cấp ba có khác. Cả cái Lam, ốm yếu quanh năm, hai ngày học một ngày nghỉ ốm, cũng hồ hởi nhất quyết vác xác đi, dẫu chỉ để những đứa khác hầu! Nhưng mà mấy khi có cơ hội được hầu nhau nữa?
Thế nhưng cuối cùng thì mọi chuyện cũng không suôn sẻ được, đúng là ngọc còn có tì vết, giữa những cố gắng... giữ gìn của cả lớp, một chuyện không hay ho gì vẫn xảy ra, lần đầu tiên.
- Không thể chấp nhận được chuyện như thế trong lớp mình được. Tao ghét nhất là thói ăn cắp – Quỳnh mặt đỏ gay, nói.
Khoảng hơn mười đứa chủ chốt trong hội Tonic- những người có ảnh hưởng trong hoạt động của lớp nhất, ngồi lại sau khi chuông tiết năm đã reo lên.
Lớp trưởng Hoàng nheo mắt, xoa dịu: 
- Mày bình tĩnh, bây giờ mày chửi bới, mắng mỏ bọn tao nghe chứ cái đứa nào đấy lấy tiền, giả sử như nó có thật, cũng có nghe được đâu. Hơn nữa bây giờ chuyện này làm to ra thì lớp không được đi chơi nữa, mà chỉ còn mấy ngày nữa, như thế không đáng...
Linh chip nhún vai:
- Hoàng nói thế nào chứ, không đáng thật không? Lớp mình có bao giờ thế này đâu. Lại là tiền quỹ lớp. Năm trăm ngàn chứ có ít đâu. Bỏ qua cho cái đứa chết tiệt nào đó nó lấy tiền. Sống với nhau đến gần ba năm rồi chứ có phải người dưng đâu mà đối xử như thế. Hơn nữa, nếu thả ra, thì sẽ lại có lần nữa, cùng lớp mà cứ nơm nớp. Đi cũng vui gì nữa.
Chi – thủ quỹ thì cứ ngồi khóc thút thít khiến Duy bực cả mình, nó gắt lên:
- Thôi nàng nín đi cho ta nhờ! Mất rồi thì thôi, có ai mắng đâu mà ngồi tuân trào. Yên người ta nghĩ!
Thực tế Duy cũng không muốn phải công khai chuyện này ra, như thế này chẳng hay ho gì, và điều mà chúng nó nỗ lực bấy lâu nay là chuyến đi chơi nhất định sẽ tan theo mây khói, vì rõ rang là cô chủ nhiệm nghiêm khắc của chúng nó không bao giờ chấp nhận một chuyện như thế, sau khi nó đã hứa sẽ không có scandal nào xảy ra đến hết năm học. Chúng nó hoàn toàn tin tưởng Chi. Trước đến giờ, Chi vẫn là đứa chu đáo hết mình vì công việc của lớp, nhưng lần duy nhất này lại thật không đúng lúc! Nó nói nó nhớ rõ rang rằng khi lên lớp nó mang năm trăm đi để đưa cho cái Phương mang về thuê ô tô, mà bây giờ lại không thấy nữa. Khỉ thật!
Minh im lặng nãy giờ. Thấy không ai nói gì nữa, nó lên tiếng:
- Chuyện này kì lạ thật. Nhưng thôi, tao nghĩ không nên lăn tăn nữa, gần hết năm rồi, những chuyện như thế này nói ra, chỉ mang lại những suy nghĩ không hay ho gì về nhau. Mà bản thân tao thì tao chẳng nghi ngờ đứa nào cả. Bây giờ tốt nhất là hội mình kiếm lại được đủ tiền lấp vào đó.
Quỳnh khụt khịt mũi:
- Dễ thế ư? Xoay đâu ra năm trăm nhanh được thế ?
Minh nháy mắt:
- Đừng quên ba ngày nữa là 8-3. Tao cũng đang định bàn với chúng mày làm phi vụ gì đó vào hôm đấy, tiện có việc này mình..." tới" luôn!
Hai, ba đứa cùng đồng thanh:
- Bán hoa hả?
Minh gật đầu:
- Ừm, vẫn cơ bản thế thôi. Cái này Tonic từng có kinh nghiệm hồi 20/11 năm ngoái rồi còn gì. Không khó lắm!
Chi thôi không gục mặt xuống bàn nữa. Linh chíp bớt nhấm nhẳng. Hoàng gật gù. Duy vỗ tay, nó tiên phong cho cả bọn, coi như đồng ý:
- Like is afternoon! Thích thì chiều!
Minh lôi một tờ giấy ra, cả bọn cắm cúi vào bàn luận, vạch chương trình, phân công, đúng phong cách Tonic: nghĩ nhanh làm nhanh, dường như trong đầu đã quên hoàn toàn chuyện bực bội vừa xảy ra.
Giữa những nỗ lực, cố gắng gấp rút, chỉ ngay hôm sau, Hoàng lên lớp và lên "kế hoạch tác chiến 8/3" cho những đứa máu lửa và tin cậy khác, tất nhiên có loáng thoáng nói lại câu chuyện khó chịu, nhưng không nhấn sâu vào tình tiết. Một cách đáng ngạc nhiên, nó thấy mọi người có vẻ không quan tâm đến việc mất tiền lắm, ngược lại ủng hộ nồng nhiệt việc  làm cái gì đó vui vẻ vào ngày 8/3 xem nào" của Tonic
Mọi việc diễn ra nhanh gọn và chính xác, Tonic dựa vào những lien lạc cũ, tìm lại chỗ lấy hoa rẻ, mấy đứa con gái chọn hoa trước, rồi lũ con trai xách xe rồng rắn ôm hoa mang về "cửa hàng" vốn là hiệu thuốc Tây của mẹ Duy. "Hàng về" cái là tất cả con giá tập trung lại tỉa, cắm và gói hoa. Phát hiện ra nhiều đứa gói hoa đẹp không ngờ! Thằng Nam Anh trêu: "Thế mà tưởng các nàng chỉ biết nhận hoa, ai ngờ cũng khá".
Làm đến trưa lũ con gái rủ nhau vào bếp nhà Duy trình diễn nàm bún chả làm thằng nào cũng xuýt xoa lần hai, tranh nhau quạt chả mù mịt, đứa nào đứa nấy nước mắt nước mũi tèm nhem vì khói, nhưng vui hết cỡ! Cả lớp thay phiên nhau đến trông và bán hoa, khiến không ai tốn quá nhiều thời gian. Lúc nào cũng giữ ít nhất mười đứa tại của hàng, trong đó đến quá nửa sẽ đóng vai chân gỗ là khách mua hàng!!! Chiêu thức của Linh chíp nghĩ ra có vẻ hiệu nghiệm, người đi đường xúm lại mua vì thấy cửa hàng này có vẻ ... làm ăn được, bán lại rẻ!
Thành công rực rỡ. Hết ngày 8/3, hoa mang về gần như được bán sạch sẽ! số còn lại... dành cho " luc quỷ cái làm bún chả mặn quá (!!!)" trong lớp và giữ mấy bó đẹp nhất để hôm sau mang lên lớp tặng cô giáo, chắc chắn sẽ là một ngạc nhiên lớn nếu nói đây là những bó hoa chúng nó tự tay chọn và gói! Tối, tính toán phần tiền thu được, cả lũ reo hò không ngớt khi chỉ trong hai ngày bán hoa, chúng nó thu được gần năm trăm tiền lãi. Còn vượt cả dự định, đúng là lợi thế không mất tiền thuê cửa hàng! Duy cầm tập tiền, rú lên:
- Yeah! Phần thừa cả lũ đi ăn kem mừng chiến thắng!
Lời đề nghị được hưởng ứng bằng tiếng cười của bọn con gái, tiếng rú rít của luc con trai. Mẹ Duy đứng sau lắc đầu cười: "Về sớm nhé, mấy đứa..."...ngày 8/3 mưa rơi lả tả nhưng đứa nào cũng thấy lòng phấn khởi lạ thường...
Đèo Chi, thấy con bé ngồi đằng sau cứ sụt sịt, Hoàng quay lại hỏi:
- Sao thế? Mệt à?
Giọng Chi nhòe nhoẹt:
- Không! Tao khóc. Vui quá!
Hoàng trố mắt:
- Ơ kìa mày điên à! Vui thì khóc lóc quái gì!
- Tao chả biết. Tự dưng thấy sai quá! Lớp mình như thế này cơ mà! Chắc không đứa nào lấy đâu. Có lẽ tao làm rơi ở đâu đó mà tao quên, tao tệ thật!
Hoàng cười :
- Mày là đồ dở hơi! Giờ này ai còn quan tâm nữa...