Polaroid

Này chàng trai, em muốn có con với anh

Posted at 28/09/2015

133 Views


Bởi lẽ chỉ có một cô gái yêu chàng trai của mình bằng tất cả con tim mới có thể vượt qua những rào cản của phái luôn bị coi là phái yếu và thụ động trong tình cảm, để thốt lên một câu đầy nhiệt tâm như vậy. 
***

Bộ phim "Chàng Trai Năm ấy" sau một hành trình trắc trở để đến được với người xem,cuối cùng cũng chạm được đến ngày ra rạp. Cũng như bao nhiêu sản phẩm điện ảnh khác, bộ phim nhận những ý kiến trái chiều, khen chê và những thang điểm khác nhau từ khán giả.
Trong phạm vi của bài viết này, tôi không hề có ý định biến mình thành một nhà phê bình điện ảnh tay ngang hay tay dọc gì cả, tôi chỉ gói gọn mong muốn của mình trong việc thuật lại một cảnh phim mà tôi thích nhất. Dù rằng,ít nhiều, những thước phim đẹp như một MV ca nhạc đã chạm tới những cung bậc cảm xúc của tôi, để cười với tình bạn ngây ngô nhưng nhiệt thành, khóc với những bất hạnh đắng cay, lặng mình với tuổi thanh xuân mãi mãi để dành, hay òa vỡ vì một sự thật ẩn đằng sau...
Trở lại với cảnh phim mà tôi thích nhất. Đó là phân đoạn mà hai nhân vật của Hari và Sơn Tùng thủ diễn, ngồi cùng nhau trên sân thượng của một tòa nhà,dưới vòm trời xanh trong cao rộng. Họ trao cho nhau những câu cười đùa vui vẻ, những cử chỉ yêu thương ấm áp. Và rồi, cô gái bỗng nói với giọng lơ lớ và vốn tiếng Việt không thật đầy đặn của mình:
- Em muốn có con với anh !
Trong khung cảnh đó, câu nói đó, những hàm nghĩa mang tính sắc dục có thể tạm gác sang bên. Tôi lặng người đi và nghe trái tim mỉnh khẽ va vào thành ngực. Bởi lẽ, ẩn sau một câu nói không thật tròn đầy về mặt ngôn ngữ, nhưng ngữ nghĩa của nó lại mang trong mình tình yêu tròn trịa và hạnh phúc mãn viên. Bởi lẽ chỉ có một cô gái yêu chàng trai của mình bằng tất cả con tim mới có thể vượt qua những rào cản của phái luôn bị coi là phái yếu và thụ động trong tình cảm, để thốt lên một câu đầy nhiệt tâm như vậy. Bởi lẽ, đó là niềm mơ ước, là khát khao, là thiên chức đối với một người phụ nữ. Và điều thiêng liêng ấy, tôi chắc, họ, những người phụ nữ chỉ muốn thực hiện cùng người mình yêu nhất mà thôi ...Tôi tin là vậy...
Câu nói ấy lặp lại vài lần ở phần sau của bộ phim.
"Em muốn có con với anh!"
"Em muốn anh là ba của các con em"
Những câu nói ấy tượng hình cho một ước mơ trong veo đến thánh thiện của một cô gái yêu chàng trai của mình tha thiết. Dẫu rằng theo diễn tiến của kịch bản, giấc mơ ngọt ngào kia chuyển dần sang màu tối, mỗi lúc một khắc khoải hơn, da diết hơn và xa vời hơn...
Nhưng,liệu có phải, mọi giấc mơ trở thành sự thật, mới là điều quan trọng và hạnh phúc nhất trên cuộc đời này ?
Tôi không biết.
Tôi chỉ biết trên con đường rời khỏi rạp khi bộ phim đã kết thúc theo một kết cục đã biết trước, tôi vẫn ám ảnh không ngừng về câu nói yêu thương bày tỏ của nhân vật nữ.
Tồn tại một tình yêu mãnh liệt và lớn lao vậy sao ?
2.
Có một cô gái từng nói với tôi một câu có nội dung tương tự.
Ấy ấy, phải nói ngay rằng nó không giống như điều bạn đang nghĩ đâu. Tôi đính chính liền để những cô gái sắp sửa thương tôi, có ý định thương tôi hoặc chưa hề thương tôi nhưng biết đâu mai này sẽ thương tôi, khỏi phải hoang mang.
Câu chuyện ấy là như thế này.
Cô gái ấy là một cô gái còn rất trẻ, chẳng may bị mắc một cơn bệnh lạ. Các bác sĩ cũng chưa định danh chính xác căn bệnh ấy là gì. Một hôm chợt em hỏi tôi :
- Anh, liệu em có thể có baby không ?
Câu hỏi của em vào thời đểm đó, độ tuổi đó khiến tôi ngạc nhiên và cảm thấy có phần kỳ cục.
- Em có bạn trai chưa mà hỏi vậy ? Em còn trẻ mà... - Tôi nhăn trán, nói với em bằng giọng hờn trách mà không để ý lắm ánh mắt dò hỏi đầy lo lắng của em -
- Dạ chưa, nhưng em nghe mấy người nằm viện chung nói vậy..em sợ..
Em vốn là một cô gái hồn nhiên lý lắc, những ngày nằm viện mệt mỏi , em vẫn nói cười như không. Vậy mà có khi em lại khiến tôi chùng xuống theo câu chuyện của em.Em dẫn tôi đi từ sự lắng đọng này đến nỗi băn khoăn khác khi em nói với một giọng vừa réo rắc niềm vui vừa u uẩn một mối âu lo.
- Em thích có baby lắm ...nên em sợ...
Kể từ lúc đó, tôi mới hiểu ra, mỗi người phụ nữ, dù ở độ tuổi nào, dù thanh xuân son sắc, hay lỡ thì chậm bước, thì đều có một ước mơ thầm lặng nhưng lớn lao. Ước mơ ấy đôi lúc chính họ cũng không nhận ra nhưng nó cứ lớn dần lên theo năm tháng. Và một khi ước mơ đó bị những sóng gió không hề thiếu trong cuộc đời với những gam màu sáng tối đan xen trực chờ đánh vỡ, thì họ mới nhận ra khát khao ấy mới cháy bỏng dường nào.
Và bạn biết đó, một người sống với khát khao thì nguồn sức mạnh tiềm ẩn khi bộc phát sẽ khủng khiếp ra sao. Khi đó thì một tia hy vọng cũng dẫn họ đi qua mọi thử thách ngặt nghèo nhất từ những trò đùa của số phận.
3.
Vậy cuối cùng, điều tôi muốn nói với các cháng trai rằng, nếu bạn yêu một cô gái thật nhiều, muốn gắn kết trái tim và phần đời phía trước với người con gái đó, thì hãy yêu thương cô gái của bạn bằng một tình yêu chân thành nhất. Và rồi, sẽ có một ngày,bạn được nghe câu nói ấy.
"Này chàng trai, em muốn có con với anh "
Câu nói ấy ,không hàm nghĩa cho những chuyện sẽ xảy ra trong một khoảnh khắc,một giờ hay một đêm. Câu nói ấy là sự gửi gắm,giao phó,tin tưởng và chấp nhận cùng bạn đi đến hết hành trình của một cuộc đời.
Vậy khi nghe được những từ đầy yêu thương và tha thiế t đó, thì này các chàng trai, hãy đừng chần chứ, nghiêng mình xin lỗi nhạc sĩ Trần Thiện Thanh một cái, và hát một câu nhạc chế đi nào.
"Anh sẽ vì em...làm cha thằng bé "
Thế nhé, các chàng trai!
Thụy Phiên Nguyễn Phúc
 ....