Old school Easter eggs.

Này anh, chúng ta hẹn hò đi!

Posted at 28/09/2015

129 Views


Hẹn hò chưa phải là yêu, mà nó là đặc quyền của những người thực sự muốn yêu.
***
"Chúng ta hẹn hò đi", đó là câu nói mà tôi nghe nhiều nhất xuyên suốt 8 phần How I met your mother, một sêri phim hài nổi tiếng của Mỹ.
Bộ phim là hành trình yêu đương của anh chàng Ted Mosby trước khi tìm được người mẹ tương lai của các con mình. Suốt 8 năm tìm kiếm, hẹn hò, rồi lại tiếp tục tìm kiếm, không thể đếm hết bao nhiêu lần Ted đã đề nghị "chúng ta hẹn hò đi" với các cô gái.
Dĩ nhiên không phải cuộc hẹn nào cũng diễn ra suôn sẻ, nhưng đôi khi, tôi thầm nghĩ giá như chuyện yêu đương ở ngoài đời cũng bớt phức tạp đi như thế. Thay vì giả bộ ngó lơ làm cao để rồi tiếc rẻ khi người trong mộng mất kiên nhẫn bỏ đi, sao không đơn giản hóa mọi việc bằng một câu hỏi hoặc một cái gật đầu.

Bạn có thể phản đối rằng cách yêu đương ở Mỹ khác Việt Nam. Khác chứ! Nhưng cần phải biết rằng lời đề nghị "hẹn hò" thực chất chưa phải là đã bắt đầu một tình yêu, nó chỉ là lời đề nghị cho nhau cơ hội, cơ hội để hiểu nhau, và yêu nhau.
Tôi chẳng mấy tin vào tình yêu sét đánh, nhưng lại luôn tin vào sự cảm mến sét đánh. Bạn gặp ai đó, và ngay lập tức thấy thích họ. Đó vẫn chưa phải là yêu, chỉ là sự thu hút. Và nếu không muốn cảm giác tuyệt vời đó chết yểu, cả hai cần phải cho nhau cơ hội.
Cho ai đó cơ hội để hiểu mình là một điều chẳng dễ. Bởi bị ràng buộc bởi quá nhiều nguyên tắc, khiến nhiều cô gái cho việc để ai đó tiếp cận mình là một điều lớn lao kinh khủng lắm. Và các cô đôi khi nghĩ hoài, trả lời hoài câu hỏi "liệu mình có thể yêu anh ta không", trước khi quyết định có nên để anh ta (và chính mình) hiểu thêm về nhau không.
Thế nhưng quyết định yêu ai đó trước khi hiểu về họ là một sự dại dột vô cùng. Bởi biết đâu người đàn ông lạnh lùng trầm lặng mà bạn ấn tượng thực ra vốn rất bẻm mép, chỉ do hôm ấy anh ta bị viêm họng.
Hoặc anh chàng với hình xăm kín tay khiến bạn e ngại hóa ra lại yêu động vật và nấu ăn rất giỏi. Vậy thì tại sao bạn lại từ chối cơ hội "hẹn hò", trong khi từ tìm hiểu đến yêu đương vẫn là một khoảng cách rất xa.
Và các chàng trai, đừng nhầm rằng bạn đã nắm chắc 70% khi cô gái nào đó đồng ý hẹn hò với mình. Kỳ thực, cơ hội trong tình yêu luôn là 50 - 50. Và nếu bạn thực sự chẳng đủ tốt như ấn tượng ban đầu, bạn vẫn có thể bị "knock out" dễ dàng.
Tôi nhớ một câu mà chàng nam chính trong bộ phim dài tập Love rain của Hàn Quốc đã nói: "Anh chưa rõ tình cảm của anh dành cho em là gì. Vì vậy từ giờ đến khi anh làm rõ điều đó, anh cần em ở bên anh".
Bạn có thấy anh ta kiêu ngạo không? Nhưng tôi lại thấy câu nói đó quả thực rất đỗi chân thành. Mặc dù nghe có vẻ "bá đạo" thế, nhưng nếu cô gái ấy không đủ cảm mến, cô ấy hoàn toàn có thể ra đi.
Thay vì ngần ngại hẹn hò dẫn đến yêu đương chóng vánh, tại sao không kéo dài khoảng thời gian "tiền yêu đương" ấy ra. Hẹn hò chưa phải là yêu, mà nó là đặc quyền của những người thực sự muốn yêu.
Và bây giờ, tôi vẫn đang ở đây, chờ đợi một người đàn ông nào bước đến và nói với tôi rằng: "Chúng ta hẹn hò đi".
May  ....