The Soda Pop

Đàn ông và tình một đêm

Posted at 28/09/2015

124 Views


"Nếu có em nào yêu ông một đêm, chỉ một đêm thôi, ông có chịu không?"
"Chịu cả hai tay ba chân. Tôi thường mơ có em nào như thế! Nhưng mà chỉ lúc đi công tác thôi nhé, chứ ở nhà với vợ không đi qua đêm được đâu".
***
Ở Việt Nam, tình một đêm (one night stand) chưa phổ biến nhưng không còn là chuyện lạ. Tình một đêm đang lan dần vào đời sống của một lớp người tự cho mình là hiện đại và cố sống theo "văn hóa phương Tây".
Tình một đêm là gì? Là gặp nhau, ở bên nhau một đêm rồi chia tay – your sugar you go, my sugar I go (đường anh anh đi, đường em em đi).
 Có người làm hẳn cả bài thơ dài về tình một đêm, trong đó có đoạn: "Như là ngọn gió lướt nhanh/Ái ân vũ bão mối tình một đêm/Để rồi kết thúc lặng im/Khi trời vừa sáng âm thầm chia ly".
Tình một đêm, đôi khi chỉ là nằm ôm nhau nói chuyện đến sáng rồi nói: "Tạm biệt nhé, có duyên sẽ gặp lại/Chuyện đêm qua đừng ái ngại trong lòng/Tình một đêm là tình biếu cho không..."

Tình một đêm là mơ ước của nhiều đàn ông có vợ, vì đó chỉ là cảm xúc thăng hoa một đêm, dâng hiến hết cho nhau, không hệ luỵ, không phải lo sướng mười lăm phút rồi khổ cả đời. Có người ví tình yêu như trò nghịch dại, chẳng thể nghịch dại một đời thì nghịch dại một đêm. Bởi thế "Tình một đêm rồi xa khuất mờ" có sức hấp dẫn khó cưỡng.
Tình một đêm là thuốc thử với đàn ông đã có gia đình, để thử mức độ bền vững của cuộc hôn nhân, để thử xem đàn ông có còn yêu vợ, có còn sợ vợ không. Nếu đàn ông mơ ước tình một đêm và sẵn sàng cho ước mơ ấy, cuộc hôn nhân này có lẽ là đã...tuyệt vọng.
Đối tác của đàn ông trong cuộc tình một đêm là ai?
Trong xã hội Việt Nam cũng như ở nhiều nước khác đang hình thành một thế hệ phụ nữ trên dưới 30 tuổi, độc thân và ... không muốn lớn! Họ có thể rất thành công trong sự nghiệp, nhưng họ coi cuộc sống chỉ như một cuộc vui, như những trò chơi. Tiền kiếm được chỉ để sắm quần áo, mỹ phẩm, để đi du lịch, chơi bời, giải trí... Họ không muốn bị ràng buộc bởi bất cứ điều gì, không lập gia đình và không muốn có con cái, vì không muốn gánh vác bất cứ một trách nhiệm nào. Họ yêu đứa trẻ trong con người mình, và lối sống như vậy khiến cho họ cảm thấy tuổi thơ được kéo dài ra. Đêm nằm ngủ, họ thích ôm gấu bông vì chúng "mềm mại và không biết ngáy". Đôi khi không thích ôm gấu bông, họ có thể tình một đêm với đàn ông nào đó trong tầm tay, cũng mềm mại và không biết ngáy.
Chỉ một đêm thôi, để sáng ra "Vẫn là một kẻ độc thân/Ung dung tự tại đường trần lãng du/Không yêu, không hận, không thù/Không cần đau khổ ngục tù tình yêu".
Có người bảo: Đàn bà sẵn sàng tình một đêm để được yêu. Còn đàn ông sẵn sàng yêu để được tình một đêm.
Thật ra thì đàn ông không phải lúc nào lúc nào cũng sẵn sàng cho tình một đêm. Đàn ông thích thì thích thật nhưng sợ thì cũng sợ tình một đêm. Nỗi sợ tình một đêm của đàn ông đôi khi là nỗi sợ rất vô hình, sợ kiểu "sợ không đem lại được điều gì cho người bạn tình của mình, dù người ta không cần đem lại điều gì mà chỉ cần một đêm vậy thôi".
Nỗi sợ tình một đêm của đàn ông đôi khi là sợ kiểu sợ "Đi đêm lắm có ngày gặp ma". Người viết bài này có ông bạn khá nghịch ngợm, mỗi lần ông bạn đi công tác xa Hà Nội, thấy Hà nội yên ắng hẳn. Nhưng rồi một đợt ông bạn đi về, Hà Nội vẫn ồn ào mà ông bạn bỗng đoan trang hơn. Ông bạn giải thích lý do, kể chuyện cái đêm hôm ấy đêm gì, không biết vì rượu hay vì thói quen hay vì quá cô đơn mà tình một đêm với một em buổi tối cứ tưởng Thuý Kiều, sáng ra thì hoá người yêu Chí Phèo.
Có người đùa: với đàn ông chưa có gia đình, không có ràng buộc gì thì tình nào chả là tình một đêm, vấn đề là đêm đó dài hay ngắn - là một đêm, một năm, mười năm hay một trăm năm.
Nói chuyện tình một đêm, bỗng nhớ câu của Julius Fucik - tác giả "Viết dưới giá treo cổ": "Hỡi con người, tôi yêu tất cả. Hãy cảnh giác!".
Phan An
Theo Tathy....